Phương pháp bảo quản trà: Ở đâu và Bao lâu?

  • Người viết: Trịnh Phương Thảo
  • Ngày đăng: 02/06/2018
  • Lượt xem: 3147

Giống như cà phê, việc bảo quản có ảnh hưởng rất lớn tới hạn sử dụng, mùi hương và chất lượng trà của bạn. Nếu bạn mới mua một vài hương vị trà đắt đỏ thì càng không nên bỏ qua những kiến thức cơ bản về việc bảo quản để trà luôn thơm ngon như lúc mới mua. Hãy cùng Lili bắt đầu ngay với bài viết dưới đây nhé!

5 điều kiện bảo quản cần lưu tâm

Hãy ghi chú ngay  trong sổ tay của bạn 5 điều kiện bảo quản dưới đây nhé. 5 yếu tố này sẽ tạo ra một sự khác biệt rõ rệt với trà của bạn: Ánh sáng – Nhiệt độ - Hơi ẩm – Mùi – Không Khí.

 


 

 

Ánh sáng

Tia cực tím (UV) sẽ làm giảm chất lượng trà của bạn đi rất nhanh. Vì vậy hãy thật cẩn thận khi bảo quản trà ở hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa trong suốt, trừ khi bạn sẽ tiêu thụ trà thật nhanh hoặc cất những chiếc hũ vào nơi thật ít ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ

Nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm giảm chất lượng trà. Khi bảo quản trà các bạn đừng để ở những chỗ có ánh mặt trời chiếu vào, hoặc để ở gần các nguồn nhiệt như bếp hay lò nướng.

Độ ẩm

Độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng xấu tới trà. Như các bạn đã biết, trà có thể để được lâu vì sản phẩm đã được sấy khô gần như là hết độ ẩm, nhưng cũng vì thế mà trà sẽ rất dễ hút ẩm trong không khí . Vì thế trừ khi chuẩn bị pha trà, các bạn hãy để trà tránh xa nguồn nước đang đun sôi , hay những nơi có độ ẩm cao như gần bồn rửa hoặc ở trong tủ lạnh . Tóm lại các bạn hãy tránh cho trà tiếp xúc tới bất cứ các loại độ ẩm nào trừ khi, tất nhiên, là khi bạn pha trà.

(Lưu ý : Bảo quản trà trong tủ lạnh là một nhầm lẫn rất phổ biến, trường hợp duy nhất ta nên bảo quản trà trong tủ lạnh là đối với loại bột trà xanh matcha Nhật bản đựng trong lọ đựng vặn thật kín, và kể cả như thế thì bột trà xanh đó cũng nên sử dụng hết trong một thời gian ngắn sau khi mở nắp để có chất lượng tốt nhất).

Mùi

Trà rất dễ hút mùi, chính đặc tính hút mùi của trà đã hỗ trợ trong việc ủ trà với các loại hoa như hoa sen, hoa nhài,… Do vậy các bạn cũng không muốn trà bị ám mùi vì để ở trong tủ chứa những loại gia vị, hoặc bị ám mùi vì để ở gần thùng đựng rác đúng không nào.

Không Khí

Việc để trà tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm cho trà bị mất đi mùi hương, và tạo điều kiện cho độ ẩm và mùi khác làm hỏng trà của bạn.

Vậy bảo quản trà như thế nào cho hợp lý ?

Để tránh được 5 điều trên, chắc hẳn các bạn sẽ phải đắn đo, cân nhắc xem mình phải để trà ở đâu, đựng trà trong cái gì và đựng như thế nào đúng không? Đừng lo, Lili sẽ đưa ra cho bạn một số ví dụ cụ thể để bạn có thể bắt tay vào thực hiện luôn nhé.

 

Những chỗ trong nhà phù hợp để bảo quản :

- Cất trà ở những nơi không có những đồ vật nặng mùi.

- Cất trà trong tủ kín, tối hoặc đựng trà trong các loại hộp không trong suốt (Nhựa dày, hộp thiếc , gốm sứ).

- Hãy dành một chỗ riêng cho những vị trà nhẹ nhàng tinh tế, đừng để chúng chung với các vị trà mạnh.

- Hãy tránh cất trà ở những chỗ ẩm thấp trong bếp hoặc trong nhà.

Các dụng cụ bảo quản phù hợp:

- Túi, hộp không trong suốt, có màu đặc để cho ánh sáng không đi qua hộp.

- Hãy đảm bảo rằng dụng cụ chứa trà làm bằng nguyên liệu an toàn cho thực phẩm nhé

- Đồ gốm sứ có tráng men, hộp kim loại không phản ứng, hộp nhựa màu đều là những lựa chọn tốt.

- Đồ chứa làm bằng gỗ cũng có thể dùng được. Nhưng các bạn hãy lưu ý rằng có một số loại đồ gỗ có mùi gỗ làm ảnh hưởng tới hương vị trà (vì trà hút mùi rất là tốt mà).

Cách bảo quản ra sao:

Bảo quản kín chính là điểm quan trọng nhất, nếu dụng cụ bảo quản của bạn có thể giữ được cho nước không chảy ra ngoài khỏi hộp tức là có thể dùng được.

- Hộp có 2 nắp đậy (đây là loại khá phổ biến với hộp đựng  trà bằng kim loại).

- Dụng cụ có nắp đậy kín bằng silicone.

- Tăng them một lớp bảo vệ bằng cách cho gói trà vào một túi zip có khóa kéo.

Một số lời khuyên khác

- Nếu cửa hàng bạn mua trà không có bao bì phù hợp để bảo quản trà, đừng tiếp tục sử dụng bao bì đó mà hãy cho trà sang một dụng cụ đựng khác tốt hơn, những lá trà sẽ rất là biết ơn bạn đó.

- Hãy mua trà mới với định lượng vừa phải, không nên mua quá nhiều . Nếu nơi bạn mua trà không có cửa hàng trong thành phố mà bạn ở, hãy liên hệ và hỏi họ giao hàng định kì.

- Hãy chỉ mở uống những gói trà mà bạn chắc rằng sẽ uống định kì trong vài tháng tới. Hãy cố gắng sử dụng hết trà khi trà đang ở chất lượng và hương vị tốt nhất.

Lili mong rằng những lời khuyên trên sẽ hữu ích đối với bạn, chúc các bạn có những giây phút uống trà thật tuyệt vời!