google-site-verification=qIqKXqlsg-elIYThq_s7ztsoO2iNCC5DPycqOFoxEBo
  • Người viết: Trần Phương Chi
  • Ngày đăng: 23/02/2020
  • Lượt xem: 175

Bên cạnh trà xanh, hồng trà thì trà Ô Long (Oolong) là một trong những hương vị được yêu thích trên toàn thế giới nhưng trên thực tế, để lựa chọn trà Ô Long ngon thì lại không hề đơn giản. Vậy hãy để Lili giúp bạn đi tìm hương vị trà Ô Long cao cấp đích thực.

1. Hiểu về trà Ô Long

Với những người mới trong lĩnh vực trà thì Ô Long có đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là hình dạng viên tròn, khác hoàn toàn với trà xanh, trà đen phổ thông mà chúng ta thường thấy. Khi được hãm bằng nước nóng, “viên trà” sẽ nở ra, tỏa mùi thơm nồng nàn, nước xanh nhả vàng, vị dịu nhẹ dễ uống và có nhiều công dụng đối với sức khỏe với khi sử dụng thích hợp.

trà ô long ngon việt namTrà Ô Long - một trong năm nhóm trà cơ bản

Khi đi sâu vào bản chất của trà, ta sẽ nhận thấy sự khác biệt của Ô Long nằm ở yếu tố “bán oxy hóa”. Có thể hiểu một cách đơn giản là trong quá trình sản xuất, quá trình oxy hóa được kiểm soát gắt gao và dừng lại ở một số thời điểm trước khi lá được coi là oxy hóa hoàn toàn. Chính vì vậy mà đôi khi bạn có thể nghe thấy Oolong được mô tả là loại trà “ở giữa” giữa trà xanh và trà đen vì độ oxy hóa cao hơn lục trà nhưng lại thấp hơn hồng trà.

Quá trình chế biến trà Ô Long còn khác biệt ở bước được gọi là “bầm tím” (hay được biết đến là lắc hoặc rung chuyển). Lá trà khi bị lắc, cuộn nhẹ hoặc xẹp xuống cho đến khi các cạnh bị bầm. Vết bầm này gây tổn thương lớp tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa. Đây sẽ là một quá trình lặp đi lặp lại trong đó quá trình oxy hóa sẽ diễn ra từ từ.

Trà Ô Long cao cấpTrà Ô Long thành phẩm trải qua quá trình sản xuất đặc biệt

Khi các lá trà đạt đến độ oxy hóa mà người làm mong muốn thì quá trình nêu trên sẽ được dừng lại. Lá trà sau đó được sấy diệt men ở nhiệt độ phù hợp để ngăn chặn oxy hóa tiếp tục xảy ra. Những bước cuối cùng sẽ bao gồm định hình “viên trà” và sấy khô.

2. Những lưu ý để chọn được trà Ô Long ngon

Lưu ý độ oxy hóa ở các loại trà là khác nhau

Trà Ô Long biếu, tặng

Độ oxy hóa của các loại trà thuộc nhóm Ô Long là khác nhau

Bản chất của Ô Long là một nhóm trà lớn gồm các vị loại trà có độ oxy hóa khác nhau (thường từ 20% đến 80%). Và sẽ có những sự khác biệt rõ nét trong màu sắc, hương thơm và mùi vị của trà. Chính vì vậy sẽ khó có một khái niệm toàn diện nào cho “Trà Ô Long ngon”.               

Tại thời điểm hiện tại, Trà Ô Long đã có nhiều giống trà khác nhau như: Thiết Quan Âm, Đông Phương Mỹ Nhân, Ô Long Thuần, Kim Tuyên, Tứ Quý, Thúy Ngọc, Thanh Tâm…

Quan sát màu nước, hương thơm và vị trà để xác định chất lượng

Trà Ô Long ngon truyền thống

Trà ngon phải hội tử hương, sắc và vị

Sẽ khá là khó cho người không hiểu sâu về trà để có thể tự mình chọn ra thức trà Ô Long ngon, có chất lượng cao. Điều này có thể sẽ yêu cầu bạn phải đọc và tham khảo một số tài liệu, lắng nghe các chia sẻ của các chuyên gia và quan trọng nhất chính là tự mình trải nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào độ oxy hóa để quyết định thức trà mà mình muốn thưởng thức. Yếu tố quan trọng nhất chính là khẩu vị của bạn. Và bên cạnh đó chúng ta cũng sẽ không thể bỏ qua về độ “sạch” của trà.

Lựa chọn những nhà phân phối uy tín

Trà ngon - quà biếu, tặng cao cấpLựa chọn trà của các nhà phân phối uy tín

Chúng ta có thể nhận thấy một thực trạng của thị trường trà hiện nay chính là sự nhiễu loạn về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Điều này cũng không phải là ngoại lệ đối với dòng trà Ô Long. Chính vì vậy mà khi tìm kiếm loại trà Ô Long ngon cho nhu cầu sử dụng hằng ngày hay trà Ô Long cao cấp làm quà biếu, tặng thì chúng ta nên tìm đến những thương hiệu lâu năm có uy tín, có cơ sở sản xuất hay showroom trưng bày, giới thiệu sản phẩm đúng quy định. Ở một số không gian trưng bày nhất định như Lili Tea World (tầng 10, số 338 phố Huế), khách hàng hoàn toàn có cơ hội để thử trà cũng như được hướng dẫn về cách pha và thưởng thức trà đúng cách nhất.