• Người viết: Trần Phương Chi
  • Ngày đăng: 13/01/2020
  • Lượt xem: 637

Người ta nhắc đến nền văn hóa phong phú của Anh Quốc với những thành phố cổ kính, những đội bóng đá trở đã trở thành những huyền thoại và trà chiều - một nét đẹp cổ điển và thu hút đến kì lạ. Và nguồn cảm hứng từ trà chiều Kiểu Anh chính là một phần tạo nên cái độc đáo và phóng khoáng của Lili Tea World

Điều gì làm nên sự nổi tiếng của trà chiều Kiểu Anh?

 

Trà chiều xuất hiện lần đầu tiên tại nước Anh ở tầng lớp quý tộc và vào những 40 của thế kỉ thứ 19. Theo quy tắc lúc đó thì trong ngày thường chỉ có hai bữa chính vào sáng và tối muộn. Và đây cũng chính là lý do khiến cho một số người cảm thấy khá mệt mỏi và không còn năng lượng để hoạt động. Đặc biệt là vào buổi xế chiều trong ngày. Rồi người ta nhận ra rằng một phần điểm tâm cùng trà nóng trở thành sẽ giúp cho tinh thần thoải mái và nạp lại năng lượng. Lâu dần, hoạt động này trở thành cuộc gặp mặt thường xuyên của các thành viên Hoàng tộc. Và sau đó là tầng lớp thượng lưu, trước khi thành một phần của văn hóa đại chúng. 

Tinh thần chủ đạo của trà chiều Kiểu Anh chính là sự thư thái của người thưởng trà. Cũng giống như mục đích ban đầu của giới quý tộc là để xóa đi cảm giác mệt mỏi vào khoảng thời gian giữa ngày thì ngày nay trà chiều thời gian để người ta tĩnh tâm, gạt bỏ những lo nghĩ bộn bề.

Một trong những yếu tố là nên đặc trưng của trà chiều Anh Quốc chính là những món trà cụ. Một bộ trà cục cơ bản bao gồm ấm, tách, đế nến giữ nhiệt, các lọ nhỏ đựng đường, sữa và thìa kim loại. Thời kì đầu, khi trà chiều còn là một hoạt động của quý tộc thì các thết kế này đều rất cầu kì và đề cao sự tinh tế. Khi trở nên phổ biến thì các thiết kế lại được đa dạng hóa từ kiểu dáng cho đến mẫu mã. Và nhiều trong số đó được đơn giản hóa đi rất nhiều. 

Các loại bánh ăn kèm cũng là một nét đặc sắc riêng của những bữa tiệc trà. Từ những loại bán quy, bánh xốp cơ bản nhất cho đến những loại bánh ngọt có công thức phức tạp và kết hợp nhiều nguyên liệu hơn, tất cả không chỉ tạo thêm màu sắc cho bàn tiệc. Hơn cả, chúng còn làm cho tiệc trà trở nên trọn vẹn hơn. 

Trà Lili - sống chậm và sâu lắng như cách ta thưởng thức trà chiều

Trong một số chia sẻ của mình, Fouder của Lili Tea World, Trần Ngọc Kiều từng nói rằng văn hóa trà phương Tây chính là nguồn cảm hứng bất tận của cô, về cả phóng cách sống và trong công việc kinh doanh. Bắt đầu chỉ là niềm yêu thích được hình thành từ những món quà được nhận từ bạn bè của mình, Chị Ngọc Kiều bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn và cảm thấy bị thu hút bởi trà chiều của Anh Quốc. Chị luôn tin rằng văn hóa trà chiều Anh Quốc không chỉ đơn giản là thưởng thức trà nó còn một phong cách sống, mang theo những trải nghiệm mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được. Cuộc sống hiện nay với guồng quay công việc, những mối bận tâm về cuộc sống, tương lai, sự nghiệp khiến cho chúng ta đôi khi quên mất rằng mục đích thực sự của mình là gì. Sống chậm lại để cho bản thân mình những khoảng lặng. Suy ngẫm và trải nghiệm những điều đã qua, những cung bậc cảm xúc của bản thân. 

Ta có thể nhận thấy những điều này trong cách mà Lili tạo nên những hương vị trà của mình. Khác với quan niệm thông thường với trà là phải thật nguyên chất và đậm đà, những công thức trà của Lili luôn cân bằng giữa các nguyên liệu trà, thảo mộc, trái cây để tạo nên thức uống mang đúng ý nghĩa: có lợi cho sức khỏe. Bắt đầu và duy trì thói quen uống trà có thể giúp bạn hình thành những thói quen và suy nghĩ tích cực hơn. 

Sẽ không bao giờ là quá nếu nói rằng trà chiều Kiểu Anh là một nét đẹp truyền thống, văn hóa trà chiều Anh Quốc. Chúng đem đến cho người ta những khoảng khắc thư giãn, tự tại trong căn nhà ấm cúng hay vườn cây nhỏ xinh của mình. Và đó cũng chính là những gì mà Lili Tea World muốn mang đến cho những khách hàng của mình. Những khoảng khắc đáng trân quý của cuộc sống. 

Tags: trà chiều