google-site-verification=qIqKXqlsg-elIYThq_s7ztsoO2iNCC5DPycqOFoxEBo
  • Người viết: Trần Phương Chi
  • Ngày đăng: 15/01/2020
  • Lượt xem: 487

Dù là trong văn hóa trà nhiều nước Á Đông như tại những quốc gia Tây Âu thì văn hóa trà luôn tạo nên những điểm nhấn thú vị và mang nét đặc trưng rất riêng. Bên cạnh những hương vị trà đặc sắc thì phong cách thưởng trà cũng là một nét văn hóa khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Và một yếu tố tối quan trọng để tạo nên điều này chính là những món trà cụ. Trong bài viết ngày hôm nay, Lili sẽ đưa bạn khám phá những món trà cụ độc đáo từ các quốc gia trên thế giới. 

Ấm và tách (chén) trà 

Dù không phải người am hiểu về thưởng trà thì cũng đều có thể hiểu được tầm quan trọng của ấm và tách trà. Ở mỗi nền văn hóa khác nhau, cũng như yêu cầu đối với việc thưởng trà mà ấmtách sẽ được làm từ các nguyên liệu không giống nhau. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả có lẽ sẽ là gốm sứ, gang và thủy tinh. 

Tại Việt Nam hay Trung Quốc, người ta ưa chuộng loại ấm và chén từ gốm sứ với men nâu mộc mạc, bình dị. Còn tại các nước Tây Âu như Anh Quốc hay Pháp thì sứ trắng với họa tiết bắt mắt cũng đã có lịch sử lâu đời. Bên cạnh đó, chất liệu thủy tinh cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Điều đặc biệt của các ấm trà hay tách thủy tinh là người thưởng trà hoàn toàn có thể quan sát rõ nhất cốt trà và màu nước trà. Trong khi đó, tại Nhật Bản, nơi mà văn hóa trà đạo vô cùng phát triển và tương đối khác biệt so với các quốc gia khác, thì gang lại là chất liệu chính để làm nên ấm trà. Ấm gang có ưu điểm là giữ nhiệt tốt, có thể tỏa nhiệt giúp trà “tiết” được toàn bộ hương vị. 

Đế nến giữ nhiệt 

Với một số người thì có lẽ đế nến giữ nhiệt sẽ có một chút xa lạ. Thông thường trong các gia đình Việt Nam, sau khi pha trà thì ấm vẫn được để trên bàn mà không có biện pháp giữ nhiệt. Hoặc ấm trà sẽ được cho vào giỏ có lót vải và bông để giữ ấm lâu hơn. Chúng ta đều biết rằngtrà ngon cần được giữ ở nhiệt độ phù hợp trong suốt thời gian thưởng trà. Về để làm được điều này, bạn có thể sắm cho mình đến nến giữ nhiệt.

Thực chất, món trà cụ này có thể hiểu đơn giản là một bát cỡ vừa, thông thường là thủy tinh trong suốt. Phía trong đặt nến đốt để giữ ấm cho trà. Để ấm trà lên trên miếng kim loại ngăn cách với nến. Trà sẽ được giữ ấm lâu hơn so với cách truyền thông. Điều này cũng làm cho nước trà đều và đậm vị hơn. 

Dụng cụ lọc trà 

Dụng cụ lọc trà sẽ giống như phần giấy lọc của trà túi mà bạn thường dùng. Những món trà cụ này sẽ giữ phần cốt trà để bạn sẽ không bị lẫn vào khi bạn uống. Chất liệu để làm nên dụng cụ lọc trà tương đối đa dạng. Đó có thể là giấy, nhựa, inox và cũng có thể là thủy tinh. Để phù hợp với thị hiếu ngày nay thì những dụng cụ này cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. 

Hũ, lọ đựng trà 

Việc bảo quản trà sẽ là một trong những công việc quan trọng nhất để trà có được hương vị "chuẩn nhất. Chính vì vậy mà các dụng cụ đựng trà như lọ, hũ cần đảm bảo kín khí, tránh được sự xâm nhập của các tác nhân xấu gây giảm chất lượng trà. 

Tags: trà cụ