• Người viết: Phạm Thùy Duyên
  • Ngày đăng: 03/08/2017
  • Lượt xem: 825

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy nhiều khách sạn lớn phục vụ Trà chiều dưới cái tên "High Tea".

 

Theo truyền thống, những người thuộc tầng lớp thượng lưu sẽ dùng các bữa Trà chiều vào khoảng 4h chiều, còn gọi là 'low' hoặc 'Afternoon' tea bởi chúng được phục vụ tại các bộ sofa hay bàn trà thấp, ngay trước những buổi đi dạo trình diễn thời trang trong công viên Hyde Park của các quý bà.

 

 

Trong khi đó, những người thuộc tầng lớp thấp hơn sẽ dùng các bữa trà vào khung giờ muộn hơn, khoảng 5 hay 6h chiều, hoặc cùng với bữa ăn tối trên những chiếc bàn ăn (bàn cao - high).

 

Cái tên High Tea vì thế cũng ra đời. Trà chiều truyền thống bao gồm một chút bánh sandwiches, bánh nướng (scones) kèm với kem cuộn và mứt. Cùng với đó, bánh và bánh ngọt cũng được phục vụ. Người Anh thường dùng trà Ấn Đ hoặc trà Tích Lan (Ceylon) và rót từ những bình trà bằng bạc vào những ly nước nhỏ xinh.

 

Không lâu sau đó, tầng lớp thượng lưu đã phát triển cách thưởng trà của mình theo cách riêng và cũng được gọi là "High Tea", có thêm một số món ăn mặn như cá hồi, thịt chim bồ câu, thịt bê, bánh nướng, trứng ốp la, khoai tây và tráng miệng hoa quả...

 

Đặc biệt, với những người lần đầu tiên thưởng thức bữa trà chiều thì nên thử 1 ít mỗi loại thực phẩm phục vụ trên bàn (cả kẹo và các món ăn), quét 1 lớp kem lên bánh nướng trước rồi mới đến mứt. Người Anh rất lịch sự nên họ sẽ không thích bạn nói chuyện khi bạn đang ăn đầy mùi hoặc cắn 1 miếng lớn. Nên đợi đến khi bạn nuốt hết thức ăn rồi mới nhấp trà. Nguyên tắc là chỉ dùng một thứ một.

 

Bữa tiệc trà chiều thể hiện nét truyền thống và quý phái của người Anh, bạn cũng cần chú ý không nên làm những điều như không nên đặt những vật không thuộc về trà, như chìa khóa, kính mắt, hoặc điện thoại, trên bàn, không sử dụng sữa cùng với chanh trong trà. Ngoài ra, bạn nên biết rằng trà luôn luôn được rót đầu tiên rồi mới đến các thứ gia vị khác.

 

Không để muỗng trong tách mà đặt nó trên đĩa. Không di chuyển đĩa của bạn hơn 1 inch cạnh bàn và cũng không đẩy đĩa bạn ra xa khi bạn ăn xong.