• Người viết: Trịnh Phương Thảo
  • Ngày đăng: 04/06/2018
  • Lượt xem: 1287

 

 

Ấn độ là một trong những quốc gia đứng đầu trong ngành chế biến và xuất khẩu trà, và đó cũng là nơi khởi nguồn của một số loại trà ngon nhất !

 

Mặc dù sản xuất được tất cả các dòng trà nhưng nổi tiếng nhất phải kể đên trà đen, bao gồm trà Assam, DarjeelingNilgiri. Và tất nhiên còn có vị trà Chai nổi tiếng , tận dụng nguồn gia vị dồi dào ở nơi đây nữa.

Cấu trúc địa lý đặc biệt tại đây đã tạo ra nhiều môi trường gieo trồng trà khác nhau, do đó sản phẩm trà từ từng vùng của Ấn Độ sẽ có từng hương vị đặc biệt khác nhau,
trà đen từ Ấn độ được biết tới hương vị đậm đà, tươi và có mùi thơm tự nhiên nổi bật.

 

 

 

Ngành sản xuất trà ở Ấn độ

Trà là một dòng sản phẩm lớn tới mức, ở Ấn độ có hẳn một Hội Đồng về trà. Tại đây họ điều khiển và giám sát những quy định, nghiên cứu và quảng bá. Hội đồng cũng đồng thời liên tục theo dõi và tìm cách để phát triển và nâng cao chất lượng của trà Ấn độ. Họ cũng cung cấp tài nguyên cho các nông dân trồng quy mô nhỏ, lớn và các nhà chế biến trà, kho hàng và các doanh nghiệp khác liên quan đến ngành.

Ấn Độ là nước sản xuất trà hàng đầu thế giới, mỗi năm sản xuất khoảng 1 tỷ kilôgam trà sản phẩm . Đây là nước xuất khẩu trà lớn thứ tư, đứng sau Kenya, Trung QuốcSri Lanka. Trên toàn thế giới, trà đen đang có nhu cầu ngày càng cao, đặt các sản phẩm trà nổi tiếng của Ấn Độ ở một vị trí tốt. Trung Quốc vẫn là nước dẫn đầu trong việc sản xuất chè xanh.

 

Không chỉ trồng nhiều trà, người Ấn Độ còn uống rất nhiều trà nữa!

Ấn Độ chiếm 19% lượng tiêu thụ trà trên thế giới. Gần 76% sản phẩm trà được sản xuất trong nước được tiêu thụ ngay trong phạm vi biên giới. Nhu cầu uống trà ở đây vượt bậc hơn hẳn các nước sản xuất trà hàng đầu khác, đặc biệt là KenyaSri Lanka, nơi mà lượng xuất khẩu trà nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ của họ.

Hầu như mọi vùng của Ấn Độ đều có vùng trồng trà và là nhà của hơn hơn 14.000 nông trại trà. Trà được trồng ở 15 bang Ấn Độ, và trong đó những vùng Assam, Tây Bengal, Tamil Nadu, Kerala là nơi có sản lượng năng suất cao nhất cũng như các loại trà tốt nhất.

 

Các loại trà nổi tiếng ở Ấn Độ

Các vùng khí hậu đa dạng trong mỗi vùng tạo nên từng vị trà riêng biệt. Và trong đó có ba loại trà đen riêng biệt mà quốc gia này nổi tiếng nhất:

Assam

Trà Assam được làm từ phía đông bắc của đất nước. Khu vực này có mật độ rừng dày đặc là nơi sinh sống của nhiều động vật hoang dã, kể cả loài tê giác Ấn Độ. Trà của khu vực này được trồng ở độ cao tương đối thấp với đất màu mỡ và giàu thạch cao.

Bang Assam là nơi sản xuất chè lớn nhất ở Ấn Độ và là nơi có trung tâm nghiên cứu về trà lớn nhất của quốc gia này. Assam cũng là nơi thành lập những đồn điền trà đầu tiên vào năm 1837.

Trà trồng ở đây có vị rất đậm đà, sảng khoái và có thể được thưởng thức với sữa hoặc đường. Bạn sẽ nhận thấy vị trà có một hương thơm mạch nha thoang thoảng, với một màu nước ánh hổ phách - một đặc trưng của trà đen Ấn Độ.


Trà Assam Orthodox (Assam thủ công) – là loại trà cao cấp nhất và chỉ được trồng trên các thuộc địa ở thung lũng Assam.

 

Darjeeling

Darjeeling là một vùng mát mẻ và ẩm thấp, ẩn sâu dưới chân của dãy núi Himalaya hùng vĩ với độ cao từ 600-2000 mét từ mực nước biển. Trà ở đây sở hữu một hương vị thanh tao và vô cùng tinh tế và được mệnh danh là một trong những loại trà ngon nhất thế giới.

Nước pha từ lá chè Darjeeling thường mang trong mình màu vàng hoặc hổ phách. Dưới hương thơm và cái tính chan chát của trà sẽ là dư vị thoang thoảng của hương hoa và trái cây. Đây là một sự thi vị mà những người sành về trà thường không bao giờ nghĩ đến việc phá hỏng nó bằng việc thêm đường, sữa hay bất kì phụ gia nào.

Các đồn điền Darjeeling có ba vụ thu hoạch riêng biệt, mỗi vụ được gọi là "flush" và tạo ra một hương vị độc đáo khác nhau. “First flush” ( vụ đầu tiên ) sẽ có vị nhẹ và thơm, trong khi vụ thứ hai tạo ra trà với vị đậm hơn. Vụ thứ ba , hay vụ thu, sẽ cho  sản phẩm kém hơn một chút về chất lượng.

Vậy nên khi mua trà Darjeeling, trên bao bì của sản phẩm thường sẽ có một chút thông tin về vụ trà thu hoạch, bạn sẽ biết được chắc chắn rằng first flush sẽ luôn cao cấp và đắt hơn vụ flush thứ ba.

 

Nilgiri

Nilgiri là một dòng trà sinh sống ở nơi cao hơn cả Darjeeling. Vùng phía Nam của Ấn độ này có độ cao ở khoảng 1000 đến 2500 mét. Giống trà đầu tiên ở đây lại được trồng từ những người Anh Quốc vào năm 1850 và khu vực Nilgiri được biết đến như vựa trà xanh nổi tiếng ở quốc gia Nam Á này.

Hương vị của trà Nilgiri rất tinh tế và nhẹ nhàng, nước trà có màu vàng sáng và rất là thơm. Đây là dòng trà có hương vị nổi bật trong các danh trà trên thế giới với tông hoa và dư vị béo ngậy. Do đó trà Nilgiri thường được kết hợp với các dòng trà mạnh mẽ khác để nâng tầm hương vị lên.

 

Trà Chai, thức uống bản địa đặc biệt

Bên cạnh các loại trà khác nhau đến từ Ấn Độ, ở dây còn một phong cách pha trà rất độc đáo được gọi là Masala chai và giờ đã trở thành một loại đồ uống phổ biến trên khắp thế giới. Ngay cả các chuỗi cà phê và trà lớn ở châu Âu và châu Mỹ cũng phục vụ trà Chai ở và dạng pha sẵn, tại nhiều thị trường. 

Vậy trà Chai là gì? Có rất nhiều công thức để tạo ra trà chai, nhưng tất cả các công thức đó đều có các thành phần cơ bản bao gồm: trà đen, sữa, đường, và gia vị. Chính sự kết hợp giữa các loại gia vị đã tạo nên hương thơm đặc biệt của trà Chai. Phổ biến nhất là thảo quả, gừng, đinh hương, quế, và hạt tiêu.

Trà Chai là một trải nghiệm rất mới mẻ và khác lạ nếu bạn là một tín đồ uống trà truyền thống. Nó hấp dẫn, khác biệt nhưng nhẹ nhàng, ngay cả với sự bổ sung của các gia vị riêng biệt. Nếu bạn chưa thử nó, Lili nghĩ rằng đây sẽ là một trải nghiệm rất xứng đáng.